Category: Cơ khí

Sự ra đời của công nghệ xi mạ crom

Xi mạ crom là một trong những công nghệ tiên tiến bậc nhất trong ngành công nghiệp, nó giúp cho các sản phẩm có được độ bền và tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, chúng ta còn chưa hiểu rõ được nguồn gốc của sự ra đời công nghệ xi mạ crom cứng cũng như những tính ưu việt của nó. Bài viết dưới đây phần nào lý giải cho những câu hỏi còn bỏ lửng bấy lâu nay chưa được trả lời một cách thấu đáo

 1. Nguồn gốc của xi mạ crom

Bắt nguồn từ dung dịch có chứa hóa trị 3 mà công nghệ mạ crom được phổ biến rộng rãi tới ngày hôm nay. Thế nhưng, ưu điểm nổi trội của nó là tăng độ bền, khả năng chống chịu được với môi trường khắc nghiệt, sáng bóng khi bề mặt được mạ crom đã giúp công nghệ xi mạ crom dần dần phổ biến và trở thành thiết yếu – không thể thiếu đối với hầu hết các sản phẩm khi có nhu cầu.

 1. Tính ưu việt nổi bật của công nghệ xi mạ
 • Lớp mạ crom cứng

Các sản phẩm có độ cứng nhất định như trục cán, cốt, trục lỗ hay trong  ngành chế tạo máy thường được ứng dụng sử dụng công nghệ xi mạ crom, và cần xử lý bề mặt kim loại trước khi xi mạ. Với một lớp mạ crom cứng khiến bề mặt sản phẩm trở lên chắc chắn hơn, chống chịu được nhiều sức ảnh hưởng từ bên ngoài tác động trực tiếp cũng như hệ số giãn nở tăng cao cũng không làm sản phẩm bị biến dạng.

 • Lớp mạ crom trang trí

Chúng ta tiến hành mạ làm nhiều lớp lên sản phẩm để vừa giúp sản phẩm có được độ bền nhất định, vừa tạo được tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Do đó, sau khi đã được xi mạ ở lớp trong cùng giúp làm tăng độ cứng cho kết cấu kim loại thì tiến hành xi mạ lớp ngoài để sản phẩm trở nên cao cấp do có độ sáng bóng, dày dặn, tránh trầy xước. Sau khi được xi mạ crom trang trí, bề mặt sản phẩm sẽ sạch bóng và có màu trắng xanh khác biệt hoàn toàn so với những sản phẩm không được xi mạ.

 1. Ưu điểm của xi mạ crom

Nói chung, ưu điểm của xi mạ crom không nằm ngoài mục đích tăng độ bền cho sản phẩm, bảo vệ tối đa bề mặt sản phẩm khi tiếp xúc trực tiếp trong nhiều trường hợp khác nhau, chống ăn mòn, khó thấm nước…

Chính vì tính ưu việt cũng như những ưu điểm không thể phủ nhận của ngành cơ khí xi mạ đã mang đến mà dù sản phẩm là kim loại, đồng, sắt .. hay các vật dụng đơn giản trong gia đình như tượng, đồ trang trí .. đều được khách hàng yêu thích và sử dụng xi mạ để làm tăng giá trị cho sản phẩm.

 

Categories: Cơ khí

Cách xử lý bề mặt kim loại trước khi xi mạ

Quá trình xi mạ crom lên bề mặt sản phẩm có tác dụng làm sáng bóng cũng như tạo độ bền cho sản phẩm. Do đó, yếu tố quan trọng để quyết định chất lượng, hiệu quả của sản phẩm sau khi xi mạ chính là khâu gia công và xử lý bề mặt kim loại trước khi xi mạ.

I / Các phương pháp xử lý trên bề mặt kim loại

 1. Phương pháp mài cơ khí

Bằng cách sử dụng các loại bột mài như nhôm oxit và dụng cụ tiến hành mài để đánh bóng kim loại mà chúng ta bắt đầu quá trình mài thô, mài tinh giúp bề mặt kim loại được gia công kỹ lưỡng, tạo độ nhẵn nhằm quá trình phủ hóa chất được diễn ra thuận lợi nhất.

 1. Phương pháp hóa học

Mục đích chính của phương pháp này chính là việc tẩy sạch được lớp dầu mỡ, lớp gỉ sét bám dính trên kim loại nhằm tránh trương hợp bị bong tróc bề mặt kim loại sau khi xi mạ. Qua các dung dịch kiềm, dung môi hữu cơ, tẩy dầu mỡ trong nhũ tương, tẩy dầu mỡ bằng phương pháp điện hóa .. mà bề mặt kim loại sẽ được tẩy sạch các chất cặn bã bám dính trên sản phẩm, đạt được độ tiêu chuẩn và tiến hành công đoạn xi mạ ngay khi có thể.

 1. Phương pháp quay bóng

Trong trường hợp các sản phẩm cần được xi mạ có bề mặt khá nhỏ hẹp không thể tiến hành bằng các phương pháp khác thì chúng ta sẽ áp dụng phương pháp quay bóng để sản phẩm trước khi đưa vào xi mạ vinamet có được độ đạt chuẩn nhất định. Tuy nhiên có hai cách để sử dụng phương pháp quay bóng đó chính là quay bóng ướt và quay bóng khô.

II / Các hóa chất dùng để xử lý bề mặt kim loại

 • Tẩy dầu kiềm dạng nước hoặc bột : Do hóa chất ở đây có ba cấp độ của tính kiềm là mạnh, trung bình hoặc nhẹ mà tùy theo nhu cầu sử dụng để lựa chọn hóa chất phù hợp nhất. Các bề mặt kim loại nền là đồng, sắt, nhôm, kẽm, thép .. đều được sử dụng hóa chất này để xử lý bề mặt
 • Tẩy dầu axit dạng nước : Không chỉ có tác dụng tẩy dầu mỡ mà còn không gây ảnh hưởng đến chất lượng của lớp kẽm mà dung dịch này được sử dụng khá phổ biến đối với vật liệu bằng thép mạ kẽm. Chúng ta nên nhúng kim loại ở nhiệt độ thường trong khoảng 20->30’ để tẩy sạch được lớp dầu mỡ trên kim loại nhất.
 • Tẩy dầu nhôm : Không chỉ tẩy dầu mỡ mà còn giúp tái sinh bề mặt vật liệu kim loại nhôm bị mài mòn
 • Phophat kẽm: Sử dụng chủ yếu trong sơn tĩnh điện
 • Chất định hình : có tác dụng định hình, trung hòa bề mặt, thúc đẩy quá trình photphat diễn ra nhanh hơn
 • Chất xúc tác, tăng tốc : Giúp rút ngắn thời gian của quá trình photphat hóa
 • Crom : Một hóa chất xi mạ khá được ưa chuộng hiện nay, chịu được độ mài mòn khá tốt cùng với đó là độ sáng bóng, màu sắc bắt mắt cho sản phẩm
 • Axit sunfuric : Không màu, trong suốt, khả năng hòa tan tốt trong nước nên hóa chất này được lựa chọn khá nhiều.
 • Xem thêm các phương pháp xử lý bề kim kim loại khi xi mạ kẽm tại đây

Hy vọng rằng bằng một số phương pháp xử lý bề mặt kim loại trước khi xi mạ và kết hợp với các hóa chất sẽ giúp mọi người có được những kinh nghiệm cũng như lưu ý để có được các sản phẩm xi mạ sáng bóng, độ bền còn mãi với thời gian.

Categories: Cơ khí