Category: Môi Trường

Công nghệ xử lý nước thải khu công nghiệp bằng SBR

No Comments

Ngày nay cùng với sự chạy đua phát triển của các ngành công nghiệp riêng lẻ, mọc lên khắp nơi chính vì thế mà việc quy hoạch và phát triển tập trung nhằm mục đích giảm bớt ô nhiễm môi trường nên nhiều khu công nghiệp được thành lập, tiến hành xử lý nước thải khu công nghiệp bằng SBR.

Ở các khu công nghiệp là nơi quy tụ của nhiều các công ty, xí nghiệp, nhiều các nhà máy sản xuất công nghiệp với nhiều lĩnh vực khác nhau từ may mặc, cơ khí, xi mạ, dệt nhuộm,…chính vì thế mà lượng nước thải từ các khu công nghiệp là rất lớn và vô cùng phức tạp. Xây dựng một hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp tập trung là một trong những nhu cầu tất yếu và bắt buộc cần phải thực hiện.

Xem thêm quy trình xử lý chất thải y tế

Các loại nước thải khu công nghiệp là nước thải được thu gom về từ các nhà máy sản xuất, từ các công ty thành viên. Trước khi chảy về trạm xử lý khu công nghiệp tập trung thì lượng nước thải từ mỗi nhà máy phải qua trạm xử lý sơ bộ để nhằm mục đích giảm tải lượng ô nhiễm, thường là đạt loại C hoặc B theo QCVN 40:2011/BTNMT tùy thuộc vào mỗi nhà máy và tùy theo các yêu cầu thiết yếu của khu công nghiệp.

Nước thải khu công nghiệp là tập hợp tất cả các loại nước thải sản xuất, nước thải sinh hoạt của công nhân viên (tổng lượng nước thải này cũng khá lớn) và nước mưa chảy tràn trong khu công nghiệp. Cùng với hàng loạt các loại nước thải được thu gom về nên thành phần nước thải ở các khu công nghiệp với lưu lượng rất lớn và có thành phần khá phức tạp chứa hầu hết các chất ô nhiễm cần xử lý từ COD, BOD, N, P, SS, Chất độc, Kim loại nặng, Độ màu,…do vậy trước khi tiến hành tính toán thiết kế một hệ thống trong công ty xử lý nước thải công nghiệp https://binhphuocxanh.vn/xu-ly-chat-thai/ thì ta cần phải lấy mẫu nước thải và kiểm tra tất cả các chỉ tiêu đầu vào để quy trình xử lý được chính xác và phải bảo đảm xử lý đạt quy chuẩn hết tất cả các chỉ tiêu.

Để xử lý nước thải khu công nghiệp thì bắt buộc phải áp dụng các phương pháp xử lý cơ học( như tuyển nổi, lắng , lọc,…) và áp dụng các phương pháp hóa lý (keo tụ- tạo bông, oxy hóa- khử) và phương pháp sinh học (kị khí, thiếu khí và hiếu khí).

Sau các công trình xử lý hóa lý đó là Phản ứng + Keo tụ- tạo bông + Lắng là các công trình sinh học, các công trình thường được sử dụng trong quá trình xử lý nước thải công nghiệp hiện nay được áp dụng như Unitank, SBR, MBBR, MBR, AAO,…Sau xử lý sinh học là các công trình chuyên biệt để xử lý màu, lọc, hoặc công đoạn khử trùng nước thải. Bảo đảm cho nước thải sau xử lý đạt loại QCVN 40/2011/BTNMT, loại A.

Categories: Môi Trường

Tính chất cơ bản của chất thải rắn

Chất thải rắn là những chất thải phát sinh từ các hoạt động thường ngày của con người và động vật nhưng tồn tại ở dạng rắn, không thể sử dụng được nữa và gây ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường cũng như sức khỏe của con người.

Thế nhưng, trước khi quá trình xử lý chất thải được diễn ra chúng ta nên tìm hiểu đến các tính chất cơ bản của loại chất thải và từ đó đưa ra được phương pháp xử lý hợp lý nhất giúp cho việc xử lý chất thải được hợp lý, không gây ảnh hưởng làm nhiều lần tới môi trường xung quanh.

Dưới đây là một số tính chất cơ bản của chất thải rắn:

  • Khối lượng riêng

Tùy theo trạng thái của chất thải mà khối lượng riêng của chất thải rắn có thể thay đổi. Tuy nhiên, khối lượng riêng của chất thải rắn được xác định là khối lượng của vật chất tính trên một đơn vị thể tích chất thải (kg/m3).

  • Độ ẩm

Độ ẩm của chất thải rắn chính là tỷ lệ hơi nước có chứa trong một đơn vị khối lượng chất thải.

  • Nhiệt trị

Phụ thuộc lớn vào thành phần của chất thải và độ ẩm của chất thải nên khi độ ẩm càng lớn thì khả năng cháy càng thấp và nhiệt trị khi đó sẽ càng thấp.

  • Độ tro (chất trơ)

Độ tro hay chất trơ được xác định là lượng chất tồn còn lại sau khi diễn ra quá trình tiêu hủy bằng phương pháp thiêu đốt chất thải, khi độ tro càng nhỏ thì quá trình cháy chất thải càng tốt.

Nếu tro đốt sau quá trình thiêu đốt không gây độc hại tới môi trường và sức khỏe con người sẽ được tái sử dụng để làm vật liệu xây dựng hoặc dùng san lấp các công trình xây dựng. Tuy nhiên, nếu không phù hợp để tiến hành các công việc đã được nhắc tới bên trên thì thường được mang đi chôn lấp để đảm bảo tuyệt đối an toàn tới môi trường.

  • Thành phần cháy

Thành phần cháy của chất thải rắn chính là chất có khả năng phân hủy bởi nhiệt độ trong điều kiện quá trình xử lý chất thải có chứa oxi. Khi áp dụng công nghệ thiêu đốt chất thải, chúng ta phải lựa chọn chất thải có khả năng cháy tốt nhất để hiệu năng xử lý cao và chi phí phải chi trả cho quá trình này sẽ không quá lớn.

Tuy nhiên, nếu là chất thải rắn hữu cơ sẽ thường được tái chế để làm phân vi sinh hoặc ủ sinh học để sinh ra khí metan giúp cung cấp nhiệt lượng. Còn nếu là chất thải vô cơ như đất, thủy tinh, sỏi .. chúng ta cần có cách xử lý chất thải hợp lý nhất theo đúng tiêu chuẩn đã đề ra.

Những tính chất cơ bản của chất thải rắn đã được nhắc tới bên trên chi với mong muốn giúp mọi người có cái nhìn tổng quan nhất về tính chất của chất thải rắn hiện nay, từ đó hạn chế việc xả thải ra môi trường một cách bất hợp lý để bầu khí quyển mãi trong lành tới muôn đời sau.

Categories: Môi Trường