Sự ra đời của công nghệ xi mạ crom

Xi mạ crom là một trong những công nghệ tiên tiến bậc nhất trong ngành công nghiệp, nó giúp cho các sản phẩm có được độ bền và tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, chúng ta còn chưa hiểu rõ được nguồn gốc của sự ra đời công nghệ xi mạ crom cứng cũng như những tính ưu việt của nó. Bài viết dưới đây phần nào lý giải cho những câu hỏi còn bỏ lửng bấy lâu nay chưa được trả lời một cách thấu đáo

  1. Nguồn gốc của xi mạ crom

Bắt nguồn từ dung dịch có chứa hóa trị 3 mà công nghệ mạ crom được phổ biến rộng rãi tới ngày hôm nay. Thế nhưng, ưu điểm nổi trội của nó là tăng độ bền, khả năng chống chịu được với môi trường khắc nghiệt, sáng bóng khi bề mặt được mạ crom đã giúp công nghệ xi mạ crom dần dần phổ biến và trở thành thiết yếu – không thể thiếu đối với hầu hết các sản phẩm khi có nhu cầu.

  1. Tính ưu việt nổi bật của công nghệ xi mạ
  • Lớp mạ crom cứng

Các sản phẩm có độ cứng nhất định như trục cán, cốt, trục lỗ hay trong  ngành chế tạo máy thường được ứng dụng sử dụng công nghệ xi mạ crom, và cần xử lý bề mặt kim loại trước khi xi mạ. Với một lớp mạ crom cứng khiến bề mặt sản phẩm trở lên chắc chắn hơn, chống chịu được nhiều sức ảnh hưởng từ bên ngoài tác động trực tiếp cũng như hệ số giãn nở tăng cao cũng không làm sản phẩm bị biến dạng.

  • Lớp mạ crom trang trí

Chúng ta tiến hành mạ làm nhiều lớp lên sản phẩm để vừa giúp sản phẩm có được độ bền nhất định, vừa tạo được tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Do đó, sau khi đã được xi mạ ở lớp trong cùng giúp làm tăng độ cứng cho kết cấu kim loại thì tiến hành xi mạ lớp ngoài để sản phẩm trở nên cao cấp do có độ sáng bóng, dày dặn, tránh trầy xước. Sau khi được xi mạ crom trang trí, bề mặt sản phẩm sẽ sạch bóng và có màu trắng xanh khác biệt hoàn toàn so với những sản phẩm không được xi mạ.

  1. Ưu điểm của xi mạ crom

Nói chung, ưu điểm của xi mạ crom không nằm ngoài mục đích tăng độ bền cho sản phẩm, bảo vệ tối đa bề mặt sản phẩm khi tiếp xúc trực tiếp trong nhiều trường hợp khác nhau, chống ăn mòn, khó thấm nước…

Chính vì tính ưu việt cũng như những ưu điểm không thể phủ nhận của ngành cơ khí xi mạ đã mang đến mà dù sản phẩm là kim loại, đồng, sắt .. hay các vật dụng đơn giản trong gia đình như tượng, đồ trang trí .. đều được khách hàng yêu thích và sử dụng xi mạ để làm tăng giá trị cho sản phẩm.

 

Categories: Cơ khí

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *