Tính chất cơ bản của chất thải rắn

Chất thải rắn là những chất thải phát sinh từ các hoạt động thường ngày của con người và động vật nhưng tồn tại ở dạng rắn, không thể sử dụng được nữa và gây ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường cũng như sức khỏe của con người.

Thế nhưng, trước khi quá trình xử lý chất thải được diễn ra chúng ta nên tìm hiểu đến các tính chất cơ bản của loại chất thải và từ đó đưa ra được phương pháp xử lý hợp lý nhất giúp cho việc xử lý chất thải được hợp lý, không gây ảnh hưởng làm nhiều lần tới môi trường xung quanh.

Dưới đây là một số tính chất cơ bản của chất thải rắn:

  • Khối lượng riêng

Tùy theo trạng thái của chất thải mà khối lượng riêng của chất thải rắn có thể thay đổi. Tuy nhiên, khối lượng riêng của chất thải rắn được xác định là khối lượng của vật chất tính trên một đơn vị thể tích chất thải (kg/m3).

  • Độ ẩm

Độ ẩm của chất thải rắn chính là tỷ lệ hơi nước có chứa trong một đơn vị khối lượng chất thải.

  • Nhiệt trị

Phụ thuộc lớn vào thành phần của chất thải và độ ẩm của chất thải nên khi độ ẩm càng lớn thì khả năng cháy càng thấp và nhiệt trị khi đó sẽ càng thấp.

  • Độ tro (chất trơ)

Độ tro hay chất trơ được xác định là lượng chất tồn còn lại sau khi diễn ra quá trình tiêu hủy bằng phương pháp thiêu đốt chất thải, khi độ tro càng nhỏ thì quá trình cháy chất thải càng tốt.

Nếu tro đốt sau quá trình thiêu đốt không gây độc hại tới môi trường và sức khỏe con người sẽ được tái sử dụng để làm vật liệu xây dựng hoặc dùng san lấp các công trình xây dựng. Tuy nhiên, nếu không phù hợp để tiến hành các công việc đã được nhắc tới bên trên thì thường được mang đi chôn lấp để đảm bảo tuyệt đối an toàn tới môi trường.

  • Thành phần cháy

Thành phần cháy của chất thải rắn chính là chất có khả năng phân hủy bởi nhiệt độ trong điều kiện quá trình xử lý chất thải có chứa oxi. Khi áp dụng công nghệ thiêu đốt chất thải, chúng ta phải lựa chọn chất thải có khả năng cháy tốt nhất để hiệu năng xử lý cao và chi phí phải chi trả cho quá trình này sẽ không quá lớn.

Tuy nhiên, nếu là chất thải rắn hữu cơ sẽ thường được tái chế để làm phân vi sinh hoặc ủ sinh học để sinh ra khí metan giúp cung cấp nhiệt lượng. Còn nếu là chất thải vô cơ như đất, thủy tinh, sỏi .. chúng ta cần có cách xử lý chất thải hợp lý nhất theo đúng tiêu chuẩn đã đề ra.

Những tính chất cơ bản của chất thải rắn đã được nhắc tới bên trên chi với mong muốn giúp mọi người có cái nhìn tổng quan nhất về tính chất của chất thải rắn hiện nay, từ đó hạn chế việc xả thải ra môi trường một cách bất hợp lý để bầu khí quyển mãi trong lành tới muôn đời sau.

Categories: Môi Trường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *